Giỏ hàng

Các loài mối thường gặp ở Việt Nam

Những loài mối gây hại nào thường xuất hiện ở Việt Nam? Đặc điểm nhận dạng và tập tính của chúng ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

  1. Loài mối gây hại số 1: Mối đất

Loài mối gây hại đầu tiên kể đến là mối đất. Chúng được đánh giá là loài mối nguy hiểm nhất bởi thiệt hại nặng nề do chúng gây ra cho công trình, nhà cửa, đồ đạc...Chúng thường tấn công bất kỳ bất kỳ loại gỗ nào tiếp xúc mặt đất. Mặt khác, để tiếp cận mục tiêu trên mặt đất chúng xây dựng những ống bùn.
Như các tổ mối khác, một tổ mối đất gồm có: mối lính, mối thợ, mối cánh, mối chúa...Với mỗi loại sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau trong tổ.
Phần gỗ mềm, gỗ hư hại là thức ăn ưa thích của loài mối đất. Ngoài ra, chúng còn ăn cả ngũ cốc, hạt, giấy báo, bìa carton...thậm chí cả tường thạch cao.

mối đất

 Mối đất (Ảnh minh họa)

- Vị trí tổ mối đất

Mối đất thường làm tổ dưới lòng đất. Chúng ta chỉ phát hiện được tổ mối đất khi thấy mối thợ tìm kiếm thức ăn còn nếu bằng mắt thường thì rất khó để phát hiện. Mối đất thường xuất hiện khi nhiệt độ ấm áp và lượng mưa lớn. Nhất là vào đầu mùa mưa mối cánh bắt đầu bay ra khỏi tổ, phân đàn tìm bạn tình vào thiết lập một đàn mới, chúng sẽ phát triển từ 3-5 năm trước khi lại tách đàn mới.

- Thiệt hại do mối đất gây ra

Đây là loài mối có số lượng chiếm tỷ lệ cao và phổ biến nhất. thiệt hại do mối đất gây ra ước tính lên đến hàng trăm tỷ mỗi năm. Chỉ mất một thời gian ngắn, từ 3 đến 4 tháng là mối đất đã có thể xâm nhập nhanh chóng vào các đồ dùng gỗ trong gia đình.

  2. Loài mối gây hại số hai: Mối gỗ khô

Mối gỗ khô chỉ thường ăn gỗ khô hoặc chất xenlulozơ có trong giấy tờ, giày dép hay quần áo...Đôi khi chúng ta bị nhầm lẫn giữa mối gỗ khô và mọt. Thông thường, mối gỗ khô chỉ tấn công các loại gỗ mềm, tuy nhiên, một số loại gỗ cứng hay gỗ xoan ngâm đã sử dụng lâu năm cũng có thể là đối tượng cho chúng tấn công.

Mối gỗ khô

 Mối gỗ khô (Ảnh minh họa)

- Vị trí tổ mối gỗ khô

Khác với mối đất, mối gỗ khô sinh trưởng và phát triển không cần đến nước và đất ẩm. vì thế, ta thường tìm thấy tổ mối ở trong thân cây khô trên mặt đất. Chúng thường  tụ tập nơi có khí hậu ấm áp, mùa đông không quá lạnh và có cấu trúc gỗ dồi dào.

- Thiệt hại do mối gỗ khô gây ra

Mối gỗ khô tuy hoạt động chậm chạp nhưng có thể phá hủy nhà cửa. Mối gỗ khô là loài gây hại gỗ bên trong, mối gỗ khô gây thiệt hại cho nền kinh tế và chi phí kiểm soát diệt mối lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Mối gỗ khô là kẻ im lặng phá hoại ngôi nhà của chúng ta. Phải mất mấy năm mới phát hiện ra các thiệt hại do mối gỗ khô gây ra. Một đàn mối gỗ khô có số lượng khoảng vài trăm cá thể. Tuy số lượng cá thể nhỏ nhưng chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể. Chỉ cần một khe hở như nứt, mục sẽ tạo điều kiện cho mối gỗ khô xâm nhập. chúng sẽ cắn các khe để vừa lấy nguồn thức ăn, vừa tạo đường đi thuận lợi và an toàn cho mình. Mối gỗ khô chỉ rời tổ đi khi thân gỗ đã mục ruỗng và đổ sập bất cứ lúc nào nếu có tác động từ bên ngoài, ta sẽ phải bỏ đi những đồ gỗ nội thất, gây thiệt hại kinh tế và gây nguy hiểm cho con người.
 

  3. Loài mối gây hại số 3: Mối gỗ ẩm


Mối gỗ ẩm thường được tìm thấy ở những vùng đất ẩm ướt ven biển, gần nguồn nước hay các thân gỗ bị ẩm ướt lâu ngày như các công trình xây dựng, các di tích lịch sử đã có từ lâu đời. Chúng có thể tập trung rất nhanh vào mục tiêu có nguồn thức ăn và tốc độ phá hoại của loài mối này cực kỳ lớn.
 

mối gỗ ẩm

  Mối gỗ ẩm (Ảnh minh họa)

- Vị trí tổ mối gỗ ẩm

Trái ngược với mối gỗ khô, mối gỗ ẩm sống tại những nơi gần nguồn nước để có đủ nước cung cấp cho hoạt động sống của chúng. làm tổ ở những nơi kín đáo hay các công trình kiến trúc xây dựng nhà cửa, những vị trí thường bị mối tấn công như: nền nhà, panen, khe tường, các cầu kiện gỗ, gốc cây, các thân cây hay sách vở trong nhà. Nếu như mối gỗ khô thường có vài trăm cá thể, thì đối với loài mối gỗ ẩm một tổ mối có khi có đến 1 – 3 triệu cá thể sinh sống và phá hoại. Ở một số tổ mối lớn có thể đạt số lượng vài chục triệu cá thể mối hoạt động và chúng có sức công phá cực kỳ lớn. Không chỉ vậy mối gỗ ẩm còn có thể hoạt động trong khoảng bán kính 100m để gây thiệt hại cho nhiều công trình. Chúng thường có tập tính xây dựng tổ âm dưới đất nên rất khó tiêu diệt tận gốc.

- Thiệt hại do mối gỗ ẩm gây ra

Với bản chất “thầm lặng” và “bí mật”, hoạt động của mối gỗ ẩm thường rất khó nhận ra cho đến khi nó trở nên nghiêm trọng. Số lượng cá thể trong đàn lớn và tốc độ phá hoại nhanh chóng, thiệt hại do mối gỗ ẩm gây ra là rất lớn nếu không kịp thời kiểm soát:
+ Chúng xâm nhập và phá hủy những thiết bị, vật dụng nhà bạn kể cả tư liệu và sách vở,…
+ Bên cạnh đó chúng còn phá hoại các loại cây trồng, gây hư hại và giảm năng suất, chất lượng của cây trồng
+ Mối gỗ ẩm làm suy yếu nhà dẫn đến việc sửa chữa tốn kém, gây ra nhiều thất vọng.
+ Gỗ bị hư hại ngâm nước hoặc nằm trên mặt đất ẩm ướt sẽ có khả năng thu hút mối gỗ ẩm.
 
Trên đây là một số kiến thức cơ bản giúp bạn phân biệt và nhận biết các loài mối gây hại ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc xác định chính xác loài mối nào đang trú ngụ và tình trạng ngôi nhà bạn gặp phải đòi hỏi người có kinh nghiệm và chuyên môn nhất định. hãy lựa chọn công ty kiểm soát mối uy tín và chuyên nghiệp. họ sẽ giúp bạn phát hiện sớm sự hiện diện của mối, kiểm soát tình tình, tìm ra giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Tìm hiểu thêm về loài mối, khám phá ngay >>>