Giỏ hàng

GIÁN

Gián loài côn trùng có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu, bất cứ ngôi nhà nào. Đặc điểm nào khiến chúng trở nên phổ biến và nổi tiếng là khó tiêu diệt đến vây? Cùng HNPC theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết

  Tổng quan về loài gián

Gián là loài côn trùng có đôi cánh ôm kín lưng, kích thước khác nhau tùy theo loài, có thể dài từ 2 – 3mm đến 80mm, thân có màu nâu sáng hoặc đen và chúng ít khi bay. Các loại gián nhà thường gặp là gián Mỹ (Periplaneta americana), Úc (Periplaneta australasiae), Đức (Blattella germanica), Đông Phương (Blatta orientalis), gián có băng vàng, nâu (Supella longipalpa).

Chúng sinh trưởng qua 3 giai đoạn: trứng, thiếu trùng và con trưởng thành. Tùy theo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, trứng có thể nở thành thiếu trùng sau từ 1 đến 3 tháng. Thiếu trùng hay còn gọi là gián con thường không có cánh và dài chỉ vài mm. Khi mới nở có màu trắng và đen dần sau vài giờ. Gián con lột xác và lớn lên, phát triển thành gián trưởng thành từ sau vài tháng đến hơn một năm tùy theo loài, có thể có cánh hoặc không có cánh.


Vòng đời gián

  Gián nguy cơ lây nhiễm bệnh nguy hiểm

Gián được biết tới như là loài lây truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm như khuẩnsalmonella, lỵ, viêm dạ dày ruột và các chứng bệnh liên quan tới dạ dày khác. Chúng pha trộn thức ăn và phát tán các cơ thể gây bệnh chứa trong phân và các chất bài tiết có chức năng phòng vệ của mình.

Các phản ứng về bệnh hen: Gián phải thay da thường xuyên trong suốt vòng đời của mình. Phần da bị thay đi sẽ bay trong không khí và có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm về bệnh hen, đặc biệt là cho trẻ em, người cao tuổi và những người có bệnh về cuống phổi.

Ngay cả những ngôi nhà sạch nhất cũng có thể có gián: Gián và trứng gián có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, trong thức ăn và trong các đồ đóng gói. Mặc dù vệ sinh là yếu tố quan trọng trong việc ngăn cản sự có mặt của gián, ngay cả những ngôi nhà sạch nhất cũng có thể bị gián xâm nhập do lượng nhỏ dầu mỡ, đường và các loại thực phẩm khác còn sót lại ở những nơi khó kiểm tra như cống rãnh, phía sau tủ lạnh và máy rửa bát đĩa, bên trong các vết nứt và các kẽ hở trong chạn bát.


Gián xuất hiện mọi nơi trong nhà


Gián có bản chất là ăn tạp: Gián ăn gần như bất cứ thứ vật chất hữu cơ nào dù thứ đó có ôi thiu đến đâu. Một khi đã thâm nhập vào trong nhà, chúng sẽ sục sạo các phần thức ăn bỏ đi, mò vào các đồ đựng thức ăn không được che đậy, tìm mỡ và đường thừa, thức ăn vật nuôi, thịt ôi, hồ dán và cả các bìa sách. Và, ẹ!.. chúng còn ăn phân của nhau để nuôi các con nhộng non và hút tất cả chất bổ từ nguồn thức ăn hữu cơ. Nếu bạn thấy một cục nhìn giống như hạt tiêu trong chạn bát trong bếp của mình thì có thể đó chính là phân mà gián dùng để đánh dấu đường đi và lãnh địa làm tổ ở gần đó.


Gians loài côn trùng ăn tạp


Gián là loài ăn tạp

Những kẻ kiếm ăn về đêm: Gián thường nghỉ ngơi vào ban ngày ở những nơi ẩn náu tối, ấm và an toàn ngay trong nhà bạn như trong các hốc tường, sàn lót, chỗ hổng trên mái nhà, các vết nứt và hở trong bếp và buồng tắm, các thiết bị điện và thực phẩm. Khi đêm đến chúng sẽ ra khỏi những nơi trú ẩn này. Gián có các bản năng về giác quan và bản năng tồn tại rất sắc sảo. Nếu bạn nhìn thấy gián trong nhà vào ban ngày thì hẳn là bạn có vấn đề nghiêm trọng rồi đấy!

Chu kỳ sinh trưởng nhanh: Nếu không được kiểm soát, số lượng gián xâm nhập vào nhà có thể tăng lên nhanh chóng trong vài tuần hoặc vài tháng và trở thành nguy cơ lớn với sức khoẻ và sự an toàn.

Khám phá ngay>>>

dịch vụ diệt gián

gián đức

Nhận biết các loại gián và lời khuyên cho chủ nhàDịch vụ diệt gián HNPCLoài gián lạ xuất hiện tại các chung cưgián, liên hệ